น้ำเหลืองเสีย คืออะไร?

น้ำเหลืองเสีย คืออะไร

น้ำเหลืองเสีย คืออะไร?

โรคน้ำเหลืองเสีย หรือภาวะน้ำเหลืองเสียนั้น คือการที่อวัยวะมีการอัดอั้น ระบบน้ำเหลืองไหลเวียนไม่สะดวกราบรื่น เมื่อนานวันเขาจะเกิดการอุดตัน ของเสียจะเริ่มตกค้างไม่ถ่ายเทออกไป ก่อให้เกิดอาการอักเสบได้ง่าย โดยเฉพาะเมื่อเกิดมีการแสลงอาหาร ประเภท เนื้อ,นม,ไข่ ปนกับการแทรกซ้อนที่ติดเชื้อตามผิวหนัง ก่อให้เกิดโรคน้ำเหลืองเสีย

โรคน้ำเหลืองเสีย นั้นมีอาการที่แสดงหลากหลายกว่าที่เราเคยพบเห็น อาจเรียกได้ว่าเป็นกลุ่มโรค Superfamily ที่ครอบคลุมไปยังกลุ่มโรคอื่นๆ เช่น โรคหลอดเลือดขอด โรคปวดเข่า(เข่าเสื่อม) โรคสะเก็ดเงิน โรคผิวหนังผื่นคัน โรคSLE โรครูมาตอยด์ โรคบวมไขมัน โรคอ้วน โรคภาวะที่ช่วงล่างใหญ่ผิดสัดส่วน ต้นขาโต น่องอวบ โรคภาวะบวมต่างๆที่พบได้ในโรคเก๊าต์ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง รวมทั้งโรคมะเร็งและผลข้างเคียงจากมะเร็ง หรือจากการผ่าตัดรักษามะเร็ง เฉพาะกรณีหลังนี้ ประมาณว่า เรามีผู้ป่วยบวมไม่น้อยกว่า 300,000 คนทั่วประเทศไทย ที่เคยผ่านการผ่าตัดมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก

ความเรื้อรัง แห่งโรคทั้งหลายนั้น เมื่อผู้ป่วยเป็นมานานถึงระยะหนึ่งก็จะเกิดเป็นภาวะ น้ำเหลืองเสีย ซึ่งจะเริ่มขยายความรุนแรงของอาการ และเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดการลุกลามของโรค และเกิดอาการเมื่อยน่อง เจ็บขา ปวดเอว ในกลุ่มวัยทำงาน เบื่อการขึ้น-ลงบันได เดินไม่ทน เดินไม่ไหว เหนื่อยง่าย อาการ ปวดเมื่อยตามเนื้อตามตัว เจ็บไปทั้งตัว อาการเลือดลมไม่เดิน อาการลุกก็โอยนั่งก็โอย เดินเหินไม่คล่องทั้งในคนทั่วไปหรือ ในผู้สูงอายุ อาการปวดในผู้ป่วยมะเร็งเหล่านี้ ล้วนมีพื้นฐานร่วมบนภาวะน้ำเหลืองเสียค่ะ

เรียบเรียงใหม่โดย : thaiherbcancer